1800969698

Ngôn ngữ: |


Phẫu thuật thành công lấy sỏi và sợi chỉ trong bọng đái

2018-08-08 16:57:59

Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu vừa tiếp nhận và điều trị thành công trường hợp bệnh nhân nữ có sợi chỉ nằm trong bọng đái nhiều năm, tạo sỏi bọng đái to và sỏi niệu quản.

Bệnh nhân D.T.T 24 tuổi (Ấp Tà Điếp C1, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) đã đến khám chuyên khoa ngoại niệu tại bệnh viện Thanh Vũ với triệu chứng tiểu lắc nhắc, tiểu nhiều lần và dẫn đến bí tiểu. Tiền sử chị T. đã mổ lấy song thai do nhau cài răng lược nên đã phẫu thuật cắt tử cung toàn phần cách nay 4 năm.

Qua thăm khám lâm sàng, Bác sĩ chuyên khoa đã cho thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chẩn đoán chị bị sỏi bọng đái to và sỏi niệu quản bên trái dẫn đến tình trạng bí tiểu. Sau khi nhập viện bác sĩ Nghĩa đã chỉ định nội soi tán sỏi bằng lazer qua đường tiểu. Điều rất ngạc nhiên là sau khi tán vụn 2 viên sỏi, bác sĩ phát hiện bên trong sỏi có sợi chỉ là nguyên nhân tạo sỏi.

Sỏi và sợi chỉ được lấy ra từ bọng đái của chị T.

Hiện tại chị D.T.T đã được xuất viện với tình trạng sức khỏe rất tốt. BS Tạ Hữu Nghĩa - Phó khoa Ngoại bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, người trực tiếp phẫu thuật cho biết: “Dị vật bàng quang như trong trường hợp của chị là sợi chỉ, đây là một trong những nguyên nhân tạo sỏi vì dị vật này sẽ làm điểm bám cho các tinh thể sỏi tích tụ tạo sỏi lớn cho bệnh nhân. Từ đó gây ra nhiều triệu chứng đường tiểu như: tiểu máu, tiểu nhiều lần, tiểu gắt, tiểu ngắt quãng… thậm chí có thể bí tiểu”.

Bác sĩ chụp màn hình nội soi hiển thị sỏi trong bọng đái của chị T.